CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

NEM CHUA MINH ANH – MÓN QUÀ XỨ THANH 

      Khắp Việt Nam có không biết bao nhiêu loại nem, nào là nem Lai Vung, nem Bình Định nhưng nem chua Thanh Hóa vẫn có chỗ đứng riêng cho mình. Điều đặc biệt ấy chính bởi nét tài hoa trong việc quảng bá và sự tận tâm của cả một làng nghề qua bao đời để sáng tạo ra bí quyết nem chua vô cùng độc đáo của người dân Thanh Hóa.

   Nem chua Thanh Hóa không chỉ là đặc sản của đất trời, mà còn là niềm tự hào, sự tự tôn của mỗi người dân quê Thanh. Đó là một món ăn đặc sản nổi tiếng bao đời bởi vị chua cay, dai giòn hấp dẫn. Nếu có dịp về với Quảng Xương, mời bạn ghé thăm cơ sở sản xuất nem chua Minh Anh của chị Đoàn Thị Thuận, một trong những cơ sở còn lưu giữ được hương vị truyền thống của quê nhà.

Là một chủ cơ sở và cũng là một người sản xuất, chị Thuận luôn trăn trở làm thế nào vừa phát triển sinh lời vừa lưu giữ được hương vị truyền thống, điều đó đòi hỏi người làm nghề phải thực sự có tâm, kiên trì và tỉ mỉ. Để làm ra được sản phẩm đạt yêu cầu thì phải lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi đóng gói sản phẩm.

   Thịt được chọn phải là thịt heo nóng, nếu để thịt nguội nem sẽ mất đi độ bóng và kết dính trong quá trình lên men. Da heo là loại da chủ yếu ở phần hông và lưng lợn để đảm bảo độ dai, và giòn. Da phải được cạo chín bằng nước sôi tránh da heo còn sót lông. Để những sợi da heo trong và ngon, người thợ phải cần mẩn cạo sạch tất cả những phần mỡ còn sót cho đến khi da trắng trong. Da được sơ chế tỉ mỉ bao nhiêu thì khi thái chỉ da càng giòn bấy nhiêu, sau đó xắt sợi nhỏ

Ngoài ra, sự khác biệt trong hương vị của nem chua Minh Anh so với các loại nem chua khác chính là thính và lá gói lót trong nem chua. Lá gói lót là đinh lăng, vị chát ngọt của lá đinh lăng kết hợp với vị rang thơm của thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ tạo, vị cay the thơm nồng lan tỏa của tỏi, ớt, dai giòn vừa phải của sợi bì, tất cả đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo trong hương vị, làm bừng mọi giác quan của con người khi thưởng thức nó.

Vì là một món ăn tiện lợi, vừa ngon giá cả hợp lý nên nem chua thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm gia đình, đám cỗ hay tiệc tùng, lễ hội. Nem chua không chỉ là món ăn truyền thống của quê hương mà còn là niềm tự hào của những người làm nghề. Để có thể mang đến những sản phẩm chất lượng, cơ sở sản xuất Nem chua Minh Anh đã đầu tư máy móc hiện đại như máy thái thịt, máy cắt bì, máy trộn thịt, máy đóng gói,… vào quy trình sản xuất nem chua để nâng cao chất lượng sản phẩm. Không chỉ có vậy, để đảm bảo sản phẩm an toàn thì các nguyên liệu với nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các hóa chất bẩn trong quá trình lên men, các công đoạn đều phải sạch sẽ.

 Với một lòng yêu cái nghề, và mong muốn sản phẩm của quê hương được vươn xa hơn tới các vùng miền trên cả nước. Muốn giới thiệu đến du khách những giá trị cốt lõi và hương vị truyền thống của người dân xứ Thanh, có sở Sản xuất nem chua Minh Anh đã và đang cố gắng hoàn thiện từng ngày để nâng cao thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG